Giỏ hàng

Sơ đồ máy lọc nước RO cách xử lý khi máy bị lỗi tại Hà Nội

Máy lọc nước RO ngày càng được nhiều người sử dụng rộng rãi ngày nay bởi tính tiện dụng, mang lại nguồn nước tinh khiết cho con người. Tuy nhiên sơ đồ máy lọc nước RO như thế nào? Cách xử lý khi máy bị lỗi ra sao? nhiều người còn chưa nắm rõ. Bạn hãy cùng Vuagroup tìm hiểu về vấn đề này ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Máy lọc nước RO là gì?

máy lọc nước ro karofi

Máy lọc nước RO Karofi S038

Máy lọc nước RO là một thiết bị sử dụng công nghệ lọc RO hiện đại để loại bỏ tất cả các tạp chất như bùn đất, thuốc trừ sâu... các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Đồng thời, máy lọc nước còn giúp cơ thể bổ sung các loại khoáng chất có lợi, giúp bạn có một nguồn nước sạch và an toàn. 
Công nghệ RO là một công nghệ lọc nước sử dụng màng lọc với các khe lọc có kích thước 0.0001 micro mét, ngoài việc lọc các chất rắn, ion kim loại nặng còn có thể lọc được những vi sinh vật, vi khuẩn… với kích thước siêu nhỏ, mang lại cho bạn nguồn nước tinh khiết có thể uống ngay mà không cần đun lại nước.

2. Sơ đồ máy lọc nước RO

sơ đồ máy lọc nước ro

Sơ đồ máy lọc nước RO

3. Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

- Nước đầu vào từ khóa V1 sẽ được chảy qua lõi lọc số 1 sau đó chảy qua van áp thấp V2 rồi chảy qua lõi lọc số 2,3 để lọc bỏ các tạp chất có kích thước lớn như phèn, bùn đất, phân tử thuốc trừ sâu...(Nếu áp lực nước đầu vào yếu thì van V2 sẽ tự động đóng lại và máy bơm sẽ ngừng hoạt động để tránh trường hợp máy bơm chạy nhưng không có nước vào gây cháy bơm)

- Sau đó, nước sẽ được máy bơm( máy bơm được chạy bởi cục nguồn 24V) đẩy nước qua màng RO để lọc bỏ những ion kim loại nặng, các vi khuẩn có trong nước, các chất độc như asen hay các chất gây ung thư...(V5 là van điện từ có tác dụng đóng ngắt nguồn điện khi đầy bình áp)

- Nước sạch sau khi lọc qua màng lọc RO sẽ được dẫn xuống bình chứa nước, phần nước thải sẽ được dẫn ra ngoài (lượng nước thải này có thể tái sử dụng lại được). Lượng nước lọc được tầm khoảng 50% và thải khoảng 50% (tùy từng model). Ví dụ bạn lọc 10 lít nước sẽ được 5 lít nước sạch và xả ra khoảng 5 lít nước không uống trực tiếp.( V4 là van áp cao, khi nước đầy bình chứa thì van áp cao sẽ đóng lại và máy bơm sẽ ngừng hoạt động)

- Nước sau khi được lọc và chứa ở bình khi bạn vặn nước ở vòi, nước sẽ được dẫn qua các 5, 6, 7, 8 hoặc 9 để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, trung hoà axit, cân bằng độ PH cho nước trước khi chảy ra để bạn sử dụng.

4. Cách xử lý khi máy lọc nước RO bị lỗi tại Hà Nội

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước RO thì việc xảy ra trục trặc nhỏ là điều không thể tránh khỏi, những lỗi này bạn hoàn toàn có thể xử lý trước khi cần đến sự hỗ trợ của kỹ thuật.
 
4.1. Máy lọc nước RO kêu tạch tạch : Van điện từ đóng mở liên tục, cần kiểm tra nguồn nước đầu vào có hay không, lõi số 1 bị bẩn cần phải thay thế
 
4.2. Máy có hiện tượng rò nước ở cốc lọc: 
 • Gioăng cao su bị đặt lệch: Khóa van nước cấp, ngắt nguồn điện, tháo cốc lọc để kiểm tra gioăng cao su có bị lệch hay bị hỏng, sau đó chỉnh lại gioăng cao su hoặc thay mới.
 • Cốc lọc vặn chưa chặt: Vặn chặt lại cốc lọc
Máy không ra nước hoặc nước chảy yếu
 • Kiểm tra vòi nước đầu ra xem có bị hỏng van khóa nước hay có vật thể lạ trong vòi không, nếu vòi bị hỏng thì nên thay vòi.
 • Tắc màng RO: Kiểm tra áp lực nước thải bằng cách lấy ngón tay bị đầu ra của đường nước thải khoảng 10-15 giây, nếu ngón tay bị đẩy ra thì thay màng RO
 • Áp suất bình chứa yếu: Kiểm tra áp suất bình chứa bằng cách tháo bình chứa ra ngoài, mở van bình chứa, nếu thấy nước phun ra yếu thì bơm thêm hơi vào bình chứa. Áp suất bình chứa để máy hoạt động bình thường là 0,7 đến 0,8 ký (cân hơi)
 • Adaptor hoạt động không đủ theo tiêu chuẩn: Rút phích cắm điện của máy, sau đó cắm lại cho máy hoạt động. Nếu không nghe tiếng "tạch tạch" đóng ngắt của van điện từ thì thay Adaptor mới.
 • Máy bơm yếu: Kiểm tra áp lực bơm bằng cách tháo dây đầu ra của bơm và cho máy chạy, lấy ngón tay bịt vào dây đầu ra vừa tháo khoảng 10-15 giây. Nếu ngón tay không bị đẩy ra thì thay bơm mới.
4.3. Máy chạy liên tục không ngắt:
 • Lõi số 2,3 bị tắc bẩn trước thời hạn thay lõi: Lần lượt lấy tay bịt 1 đầu và thổi vào đầu còn lại của lõi lọc. Nếu thấy lõi lọc nào thổi khó và nặng thì thay mới lõi lọc.
 • Van Flow bị hỏng, nước thải ra quá nhiều không ép được nước tinh khiết xuống bình áp: Thay van Flow mới
 • Đường ống dẫn bị hở: Siết lại các cút ốc trong máy và vặn chặt vòi nước để đảm bảo các đầu nối không bị hở
4.4. Nước thải ra nhiều liên tục
 • Kiểm tra van Flow có hoạt động bình thường hay không, nếu hỏng sẽ làm nước thải chảy ra liên lục không kiểm soát được. Để xử lý lỗi này chỉ cần thay van Flow.
 • Áp lực bơm yếu đẫn đến không đẩy được được nước qua màng RO khiến nước thải chảy ra nhiều. Cần kiểm tra điện áp đầu ra của Apdaptor có đủ 12V không, nếu không đủ thì thay Apdaptor. Trường hợp còn lại thì cần kiểm tra lại bơm để có phương án sửa chữa hoặc thay mới
4.5. Máy lọc nước không hoạt động
 • Kiểm tra nước đầu vào và van khóa nước đầu vào.
 • Ổ điện hoặc dây điện bị hở, đứt ( có thể do chuột cắn...)
 • Adapter bị hỏng
 • Van áp cao hoặc van áp thấp hỏng: Cần liên hệ với tổng đài hoặc nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra và sửa chữa
 

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top